Dạy trẻ tiêu tiền lì xì đúng cách

Thứ bảy, 11 Tháng 11 2017 07:47

Cha mẹ lấy toàn bộ hoặc tiêu hộ tiền lì xì có thể không phải là cách hay. Thay vào đó, bạn có thể hướng dẫn con biết cách dùng tiền như một khoản tiết kiệm, đầu tư.

Nhàn tênh với cách dạy con tự lập của người Pháp

Thứ bảy, 11 Tháng 11 2017 07:14

Người Pháp có phong cách sống tự nhiên, nhàn nhã và thanh lịch. Không phải tự nhiên họ tạo được phong cách này, tất cả nhờ vào cách dạy con rất khoa học, nhẹ nhàng và thoải mái. Bài viết sẽ giới thiệu cho bạn hiểu các bà mẹ Pháp vừa dạy con ngoan vừa có nhiều thời gian làm đẹp, tận hưởng cuộc sống của riêng mình.

Dạy con = Rút toàn bộ thu nhập tháng bằng tiền 1 USD!

Thứ hai, 30 Tháng 10 2017 15:32

Theo báo New York Times, khi Scot Parker, một doanh nhân sống ở Encinitas (California), bắt đầu dạy sáu đứa con nhỏ về giá trị của đồng tiền, ông đã áp dụng một cách có thể bị xem là hơi cực đoan. Đó là cho con cái hiểu rõ gia đình kiếm được bao nhiêu tiền mỗi tháng.

Giáo sư đoạt giải Nobel Kinh tế dạy con cách quản lý tiền

Thứ hai, 30 Tháng 10 2017 15:32

Markowitz là giáo sư đại học chuyên ngành tài chính. Ông cũng là thành viên ban tư vấn của Personal Capital, công ty đã có nhiều giải pháp tiến bộ giúp hàng triệu người Mỹ đạt được mục tiêu về hưu và quản lý tài chính cá nhân tốt hơn.

Cha mẹ Mỹ cũng đắn đo chuyện cho con tiền

Thứ hai, 30 Tháng 10 2017 14:50

Và trong số cha mẹ dành cho con khoản tiền này , chỉ có 21% đồng ý trả công cho con vì đã làm việc nhà. Những cha mẹ không dành cho con cái bất kỳ khoản trợ cấp nào hết, có thể muốn xem xét những việc này.

Muốn dạy trẻ chuyện tiền bạc, trả tiền cho chúng?

Thứ hai, 30 Tháng 10 2017 14:42

Một số chuyên gia cho rằng các bậc cha mẹ không nên nối kết số tiền trợ cấp với công việc gia đình. Chúng được mong đợi làm việc vặt xung quanh nhà và ngoài sân vì chúng là thành viên của gia đình, không phải vì chúng được trả tiền.

Ứng xử khi con trẻ đòi hỏi

Thứ hai, 30 Tháng 10 2017 14:32

Các bậc phụ huynh có thể đã rơi vào tình huống con mình đòi cho bằng được thứ đồ ưa thích. Nhỏ thì mè nheo đòi ba mẹ mua đồ chơi này, vật dụng kia, lớn thì đòi điện thoại, vật dụng đắt tiền.

Trẻ lớp 1 đòi tiền tiêu vặt, có nên cho?

Thứ hai, 30 Tháng 10 2017 14:26

"Nhưng con thích bánh khoai tây ở trường, con muốn mua bánh ở trường", con trả lời. Tôi giải thích: "Bánh khoai tây ăn nhiều không tốt, con thích thì một tuần mẹ mua cho con một lần chứ con không ăn mỗi ngày được. Nhưng mẹ sẽ không cho con tiền, con còn nhỏ".

Động viên con học bằng...tiền, nên chăng?

Thứ hai, 30 Tháng 10 2017 14:21

Chúng tôi thỏa thuận hễ cháu đi học được cô giáo khen, làm bài tốt thì tôi thưởng bé 10.000 đồng ăn bánh kẹo. Còn khi kiểm tra cuối năm nếu đạt điểm 10 hai môn toán và tiếng Việt thì cháu muốn đồ chơi gì vợ chồng tui mua đồ chơi đó".

Dạy con xài tiền có dễ không?

Thứ hai, 30 Tháng 10 2017 14:14

Kèm theo đó là một quy định bắt buộc: "Con phải sử dụng số tiền đó làm sao trong vòng một tuần, nếu con xài hết trước hạn định thì sẽ không được xin xỏ hay lấy trộm của người khác, còn nếu hết một tuần mà tiền vẫn còn dư thì con hãy bỏ heo và số tiền đó do con tự quyết định".

Tôi đã phải nói dối 'không có' khi bé xin tiền xài

Thứ hai, 30 Tháng 10 2017 13:01

Tiếp tục câu chuyện có nên cho con xài tiền khi mới học lớp 1, một phụ huynh chia sẻ mình đã phải nói dối để bé không xin tiền, trong khi phụ huynh khác kể anh dạy con xài tiền từ khi bé 4 tuổi.

Học người Do Thái dạy con xài tiền

Thứ hai, 30 Tháng 10 2017 12:50

Theo sách Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương (Sara Ima), từ 3 tuổi trẻ em người Do Thái đã được dạy phân biệt tiền giấy và tiền kim loại, nhận biết mệnh giá. 4 tuổi, bé biết không thể mua hết các mặt hàng, vì thế phải lựa chọn. 8 tuổi, bé biết nghĩ cách kiếm tiền tiêu vặt...

Không cho tiền con không ăn cắp? Sai quá sai!

Thứ hai, 30 Tháng 10 2017 12:40

Thử suy ngẫm tình huống sau: một đứa trẻ 8 tuổi, các phép tính cộng, trừ, nhân, chia trong phạm vi 100 làm rất tốt, nhưng lại ngây ngô và lúng túng không biết làm sao để tính toán mua những vật dụng đơn giản như cái bút, cái thước, quyển vở, gói bim bim… Như thế không thể chứng tỏ con mình ngoan ngoãn, miễn nhiễm với thói hư tật xấu.

Dạy con tiền bạc, không chỉ là ống heo

Thứ hai, 30 Tháng 10 2017 12:33

Đây là lúc quan trọng để hướng dẫn chúng hướng đến một tương lai an toàn về tài chính. Dù lương bổng đang tăng, nhưng tốc độ tăng trưởng vẫn còn ì ạch và các chương trình hưu trí mà nhiều người Mỹ từng tin vào suốt những năm vàng son của họ hiện đang đối mặt với một tương lai bất ổn.

7 thói quen trẻ dễ dàng học được từ bố

Chủ nhật, 29 Tháng 10 2017 05:02

Bố có ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của trẻ. Không chỉ quan sát, mà những đứa trẻ còn lắng nghe cả những lời bố nói. Chúng đang học hỏi từ bố mỗi ngày. Mọi quyết định của bố đưa ra, mỗi từ bố nói, mỗi bước bố hành động, đều nằm trong tầm quan sát của chúng.

5 điều bố mẹ không thể quên khi dạy con về tiền

Chủ nhật, 29 Tháng 10 2017 04:58

Nếu cha mẹ có thể giải thích cho con trẻ chức năng của tiền, mối quan hệ giữa tiền và lao động, cung cấp cho trẻ cơ hội để có được những kinh nghiệm đầu tiên trong mối quan hệ với đồng tiền – thì trẻ dần dần sẽ không chỉ có được những hiểu biết về tài chính, mà còn có được những ý tưởng đúng về vai trò của tiền trong xã hội chúng ta. Vì vậy, quá trình này cũng đóng một vai trò giáo dục quan trọng.

Dạy con về tiền bạc như thế nào cho đúng?

Chủ nhật, 29 Tháng 10 2017 04:53

Trẻ con thường không hiểu hết được giá trị của đồng tiền. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy dạy con về tiền bạc từ khi con nhỏ, bằng cách tạo điều kiện cho con kiếm tiền để giúp con hành trang trong cuộc sống, để con trưởng thành hơn.

4 hoạt động thú vị dạy con trở thành người quản lý tiền bạc giỏi trong tương lai

Chủ nhật, 29 Tháng 10 2017 04:47

Tác giả Beth Kobliner trong cuốn sách mới nhất "Make your kid a money genius (even if you’re not)" (tạm dịch: Biến con bạn thành thiên tài tiền bạc – dù bạn không được như thế) đã chia sẻ những chiến lược thực tế, dễ dàng thực hiện nhằm giúp trẻ học về khái niệm tài chính trong đời. 

Dạy con về tiền bạc: Tưởng dễ mà cực khó!

Chủ nhật, 29 Tháng 10 2017 04:40

Trẻ nên được giáo dục về giá trị và cách tiêu tiền từ rất sớm để có thể làm chủ cuộc sống sau này. Tuy nhiên, việc này không hề đơn giản, đòi hỏi sự kiên nhẫn và cả kiến thức của cha mẹ.

12 tuổi con tôi đã tự lập sổ tiết kiệm

Thứ bảy, 18 Tháng 2 2017 07:42

Có hai con gái, Anh Chi 12 tuổi, Vân Hà 5 tuổi, chị Phạm Thị Hoài An, kế toán trưởng một công ty lớn tại Hà Nội, đã dạy các con cách chi tiêu, tiết kiệm từ nhỏ và đã thu được những thành quả bước đầu. Dưới đây là chia sẻ của chị:

Một lần 'vung tay quá trán' đáng giá của con gái tôi

Chủ nhật, 04 Tháng 12 2016 12:23

Từng rất khâm phục cách dạy con tiêu tiền từ nhỏ của một sếp người Mỹ, chị Trần Ngân (Biên Hòa, Đồng Nai) đã áp dụng phương pháp này với con gái mình và biến tấu cho phù hợp với hoàn cảnh gia đình.

Cho con biết "mùi tiền" từ 3 tuổi: Cách dạy con sốc của người Do Thái mà bố mẹ Việt nào cũng nên biết

Thứ sáu, 15 Tháng 7 2016 10:09

Người Do Thái hiểu rõ, kiếm tiền tức là phản đối làm nô lệ của đồng tiền. Tuy nhiên thứ họ muốn dành cho thế hệ sau của mình chính là trí tuệ tài chính, thứ sẽ giúp đứa trẻ sống độc lập.

Nữ giám đốc Sài Gòn dạy con cách tiêu tiền

Chủ nhật, 26 Tháng 6 2016 01:05

Là giám đốc một công ty du lịch có tiếng tại TP HCM, từng đi nhiều nước và nghiên cứu, tiếp cận cách giáo dục của nhiều nước tiên tiến, chị Trần Bích Hà đã dạy con tự lập và biết làm chủ đồng tiền từ nhỏ.

Cách dạy con dùng tiền của ông chủ 2 nhà hàng ở Hà Nội

Chủ nhật, 26 Tháng 6 2016 00:57

Là nhà văn, đồng thời là ông chủ của hai nhà hàng tại Hà Nội, ông bố 3 con (lần lượt là 9,8 và 4 tuổi) Hoàng Anh Tú cho rằng nên dạy cho con biết tiền chỉ là một phương tiện và làm sao để trẻ biết cách điều khiển phương tiện đó, chứ không phải thèm khát hoặc dửng dưng.

Độ tuổi nào thích hợp để dạy con về tiền?

Thứ bảy, 25 Tháng 6 2016 13:24

Giáo dục tài chính cho con hay dạy con về tiền đang là một chủ đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Vậy độ tuổi nào là thích hợp để dạy con về tiền? Dạy con về tiền như thế nào? Bố mẹ ứng xử để giáo dục con những kỹ năng về tiền ra sao?...

Bi kịch khi bố mẹ bán đất quê mua nhà thành phố cho con

Thứ bảy, 25 Tháng 6 2016 13:17

Ông Trịnh Văn Định ở Bỉm Sơn, Thanh Hóa có 3 con, hai gái một trai. Sau khi hai chị gái lấy chồng xa, cậu con trai út cũng vào Sài Gòn học ngành tài nguyên môi trường và làm việc tại đó.

Cách dạy con về tiền bạc

Thứ bảy, 25 Tháng 6 2016 13:13

Khi trẻ lớn hơn một chút, cha mẹ đừng vì sợ con tiêu tiền bừa bãi mà hạn chế không cho con tiếp xúc với tiền. Dạy trẻ nhận thức về giá trị đồng tiền, ngân hàng, thẻ tín dụng... sẽ giúp trẻ tự tin hơn, hiểu biết hơn khi trưởng thành.

Những lời khuyên về tiền bạc từ cha mẹ các triệu phú

Thứ bảy, 25 Tháng 6 2016 13:07

Món quà tuyệt vời nhất mà bố mẹ có thể trao tặng cho con cái chính là cách quản lý tiền bạc và đầu tư khôn ngoan Dưới đây là những chia sẻ từ những người thành công về những lời khuyên giá trị về tiền bạc và đầu tư họ nhận được cha mẹ mình, do Reuters tổng hợp.

Chuyện gì xảy ra nếu bạn không dạy con biết về tiền

Thứ bảy, 25 Tháng 6 2016 13:02

Ngay cả khi không phải là chuyên gia, bạn vẫn có thể cho con một nền tảng tài chính cơ bản. Điều này có thể mang đến một khởi đầu tài chính tốt cho trẻ trong tương lai. Dưới đây là những lý do cho thấy bạn cần dạy cho trẻ biết về tiền:

Làm sao để dạy bé cách tính tiền

Thứ bảy, 25 Tháng 6 2016 12:59

Bé được học về giá trị của đồng tiền, làm thế nào để kiếm được tiền, tiết kiệm nó và sử dụng nó hợp lí… là những kiến thức khá thú vị chỉ cần bắt đầu với việc học đếm nó.

4 mẹo dạy bé tiết kiệm

Thứ bảy, 25 Tháng 6 2016 12:55

Nói chuyện cởi mở với con bạn về tiền bạc bằng cách để con hiểu cha mẹ phải khó khăn thế nào mới kiếm được tiền, phải chi tiêu ra sao cho hợp lý… Nói cả về những việc làm thêm của bố mẹ hoặc người thân trong gia đình như một cách để kiếm thêm tiền.

Giảm cân - Đẹp dáng cùng California

Trọn bộ sách Thiếu nhi

Mykingdom Đồ chơi Con Yêu

An sinh giáo dục

Gia Đình